5 Cách dạy trẻ nhớ lâu, tập trung, nhanh học thuộc bài

Khả năng tập trung, nhớ lâu, học thuộc nhanh là yếu tố quan trọng trong năng lực học tập của các bé. Đây là cơ sở để bé có thể lĩnh hội tri thức, tiếp cận với học vấn, nâng cao hiệu quả học tập. Tuy nhiên không phải bất kỳ trẻ nào cũng có thể tối ưu được những yếu tố then chốt này. Chính vì thế các bậc phụ huynh cần bó tủi ngay cho mình 5 cách dạy trẻ nhớ lâu, học thuộc nhanh giúp trẻ tối ưu kết quả học tập.

Tại sao trẻ lại nhanh quên kiến thức?

Trên thực tế trẻ không tập trung hay quên xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau. Tùy vào từng trường hợp khác nhau mà sự hiện diện sẽ hoàn toàn riêng biệt. Trong đó có thể giải thích dựa theo:

Trẻ nhanh quên kiến thức vì nhiều lý do tác động
Trẻ nhanh quên kiến thức vì nhiều lý do tác động

Theo khoa học lý giải

Theo khoa học, trí nhớ không khác gì một cuốn vở nháp. Nơi đây là một mớ hỗn độn được tạo thành từ những bức hình chụp nhanh mờ nhạt, lòe nhòe về hoạt động cuộc sống. Nghiên cứu về não bộ cho thấy, thông thường thông tin sẽ thu nhận dưới 2 dạng lưu trữ. Bao gồm trí nhớ ngắn hạn –  dài hạn. Đối với trẻ em, kiến thức đa phần sẽ được nạp vào hệ thống bộ nhớ ngắn hạn.

Cụ thể não bộ của trẻ luôn được tự động bảo vệ khi lượng thông tin dung nạp vào quá tải. Đó là lý do vì sao những thông tin mới sẽ được não bộ lưu trữ trong hệ thống bộ nhớ ngắn hạn. Nếu không lặp lại việc suy nghĩ hoặc sử dụng thì kiến thức sẽ bị quên đi nhanh chóng.

Thời gian đầu khi trẻ chập chững bước vào lớp 1 – 2 khả năng ghi nhớ của bé còn khá máy móc. Nói một cách dễ hiểu hơn là trẻ thường ghi nhớ bằng phương án khôi phục nguyên văn các sự kiện tài liệu. Đây là hiệu ứng đường cong Hermann Ebbinghaus. Chỉ 1 giờ sau khi học, trẻ thường hay quên một nửa thông tin đã được học. Nếu như sau 1 tuần không lặp lại thì lượng kiến thức lúc này chỉ tồn động còn mỗi 20%.

Theo khoa học bé thường ghi nhớ kiến thức trong bộ nhớ ngắn hạn nên dễ nhanh quên
Theo khoa học bé thường ghi nhớ kiến thức trong bộ nhớ ngắn hạn nên dễ nhanh quên

Theo thực tiễn đời sống

Dựa vào thực tiễn đời sống thì nguyên nhân trẻ hay quên, khó tập trung rất dễ nhìn nhận. Theo đó  có thể xuất phát từ những vấn đề sau:

 • Chương trình học khô khan
 • Nội dung học nặng nề
 • Do thói quen học vẹt
 • Không vận dụng kiến thức thường xuyên
 • Năng lực sư phạm và tâm lý giáo viên, phụ huynh quá lớn

Tạo cảm giác hứng thú cho trẻ lúc học tập

Thông thường khi vào chu trình học tập các bé thường hay lơ đãng, thiếu chăm chỉ. Lúc này ba mẹ sẽ áp dụng phương án thúc ép các bé trong khi các bé không thích. Thậm chí nhiều bậc phụ huynh còn dùng đòn roi để bắt buộc bé nạp kiến thức, học thuộc bài. Song đây là phương án hoàn toàn sai lệch. Việc thúc ép, đẩy nhanh quá trình sẽ làm bé trở nên khó tiếp thu.

Cách dạy trẻ nhớ lâu là tạo cảm hứng cho trẻ
Cách dạy trẻ nhớ lâu là tạo cảm hứng cho trẻ

Vậy nên thay vì ép buộc, cách dạy trẻ nhớ lâu là hãy tạo cảm giác hứng thú cho bé lúc học. Điều này dễ làm các bé thu hút hơn hẳn việc thúc ép với các con số ngoàng ngoèo. Ví dụ như:

 • Sử dụng hình ảnh mô tả bài học
 • Dạy trẻ những bài hò, vè liên quan tới bài học
 • Hoặc là đưa ra các phương án vừa học vừa chơi
 • Hình ảnh độc đáo, thú vị
 • Tạo khả năng liên tưởng

Khoa học đã minh chứng rằng khi sử dụng hình ảnh khả năng lưu trữ ở não bộ sẽ lâu hơn nhiều so với các kiến thức thông thường. Việc sáng tạo khi hướng dẫn sẽ dễ dàng truyền cảm hứng cho bé học. Một khi trẻ thích thú với phương án giảng dạy đồng nghĩa với việc khả năng tiếp thu của bé sẽ rất nhanh, thông tin lưu lại rất lâu trong não bộ. Nếu phương án này được thực hiện trong một thời gian dài cũng sẽ là bước đệm phát triển trí thông minh cho trẻ. Nhất là tạo khả năng sáng tạo tiến bộ cho trẻ.

Hướng dẫn trẻ cách tăng khả năng tập trung

Việc dạy trẻ tập trung chính là cách giúp trẻ học nhớ lâu, nhớ nhanh mà các bạn cần chú ý. Tất nhiên trẻ con từ 5 tuổi đến 10 tuổi thiếu tập trung khi học là một hiện tượng hết sức bình thường. Nhiều trẻ thường hay vừa chơi vừa học, vừa xem tivi, ăn uống….chểnh mảng không chú ý. Vậy nên nhiều bậc cha mẹ sẽ không biết cách để giúp con tập trung cao độ.

Hãy hướng dẫn bé tăng khả năng tập trung
Hãy hướng dẫn bé tăng khả năng tập trung

Song thực tế việc giúp trẻ tập trung không hề khó khăn. Khi trẻ mất tập trung tuyệt đối đừng la mắng, chửi bởi trẻ. Thay vào đó là hãy cảm thông, hãy dùng lời ngon ngọt để dỗ dành trẻ lúc ban đầu. Mặt khác nếu có thời gian bạn có thể dành chút ít để ngồi vào bàn cùng con. Bởi lẽ theo nghiên cứu cho thấy một đứa trẻ thường ngồi học lâu hơn khi có ba mẹ ngồi cùng.

Ngoài ra, bạn cũng cần tạo cho trẻ một không gian học tập thật yên tĩnh. Tuyệt đối không đặt nơi học tập của bé ở chỗ ồn ào, bừa bãi sẽ làm bé bị xao lãng tinh thần. Và đừng quên đặt cho bé một mục tiêu để trẻ tập trung khi học. Thiết lập cho bé thời gian học đúng chuẩn, quan sát bé,…giúp bé vừa dễ học lại phát triển trí não cho trẻ hiệu quả. Đừng bao giờ nổi giận trong lúc bé chểnh mảng vì bé sẽ không thực hiện mục tiêu đề ra. Cơn giận của bạn sẽ làm trẻ thất vọng với chính bản thân và đánh mất lòng tin ở bản thân.

Dạy trẻ hiểu cái gốc của môn học

Cách dạy trẻ nhớ lâu là gì? Phương án tiếp theo dành cho bạn chính là hãy dạy cho trẻ thấu hiểu được cái gốc của môn học. Việc thấu hiểu bản chất của môn học là “con đường” để trẻ tiếp thu và ghi nhớ bài học một cách dễ dàng, đơn giản hơn.

Dạy trẻ nắm được mấu chốt môn học giúp bé gia tăng tư duy hiệu quả
Dạy trẻ nắm được mấu chốt môn học giúp bé gia tăng tư duy hiệu quả

Thông thường các bậc phụ huynh để giúp trẻ học bài luôn ép trẻ học thuộc các kiến thức. Song thực tế đây chỉ là học vẹt – phương án học không hiệu quả. Lúc này trẻ sẽ không hiểu được thứ gì quan trọng, không nắm rõ được cốt yếu làm trẻ nhanh quên sau đó.

Theo các chuyên gia cách giúp bé nắm cái gốc của môn học là hãy nhẫn nại hướng dẫn trẻ thấu hiểu bài tập. Từ đó liên hệ đến thực tế và trực tiếp đi vào những bài tập tương tự. Khi đã tường tận mọi yếu tố thì việc ghi nhớ, học thuận chỉ là một việc rất đơn giản. Đây là cách tốt nhất để bé có thể nắm vững được kiến thức ban đầu, thấu hiểu tận tường mọi vấn đề. Đồng thời cũng là cách ba mẹ giúp trẻ thông minh hơn, tư duy logic tối ưu sau những bài học tiếp theo.

Liên hệ bài học với thực tiễn cuộc sống thường ngày

Liên hệ từ bài học đến thực tế thường ngày là cách dạy trẻ nhớ lâu hiện đang được rất nhiều bậc phụ huynh lựa chọn. Phương án này giúp con trẻ thường xuyên ôn tập lại bài mà không chán nản, áp lực. Đặc biệt là phù hợp với các mẹ đang tìm cách dạy bé học chữ cái nhanh và nhớ lâu.

Đừng quên giúp bé liên hệ thực tế khi học bài
Đừng quên giúp bé liên hệ thực tế khi học bài

Ví dụ buổi tối bạn dạy trẻ đánh vần thì sáng hôm sau có thể chỉ vào các đồ vật để cùng trẻ đánh vần. Hoặc sử dụng các đồ chơi mà trẻ yêu thích để trẻ gọi tên các vật dụng thân thuộc ấy. Điều này sẽ gợi cho bé cảm giác thích thú và vô tư tham gia những trò chơi mà bạn đưa ra.

Hoặc bạn cũng có thể sử dụng “sơ đồ tư duy” giúp trẻ liên tưởng và hình dung về bài học. Bản chất đây chỉ là một sơ đồ trình bày thông qua hệ thống sở đồ liên quan trực tiếp với nhau. Từ đó nếu khi nhìn vào hình ảnh mô tả kiến thức cần nhớ và các mối quan hệ của hình ảnh bé sẽ có hình dung rõ ràng. Đây là cách giúp bé phát triển trí não, vận dụng sáng tạo hiệu quả.

 Mặt khác bạn cũng có thể đưa ra các mẩu chuyện, câu nói hay,..dễ nhớ để bé liên tưởng, kết nối bài học. Ví dụ như đối với các sự kiện lịch sử hay đưa vào những câu chuyện của người đi trước. Hoặc những chương trình truyền hình, câu chuyện để kích thích bé khám phá, học tập nhanh hơn.

Dạy trẻ ghi nhớ bằng những câu hỏi

Cách thức dạy học này không quá khó hiểu như bạn thường nghĩ. Thay vào đó bạn có thể hiểu là “học cùng bé”. Cụ thể ba mẹ hãy giúp các bé ghi nhớ bằng cách chơi trò “đóng giả nhân vật”. Đó là ngồi nghe bé “giảng” lại bài đã học với tư cách là  “giáo viên”.

Hãy hỏi bé những câu hỏi liên quan đến bài vở để bé nắm vững kiến thức bài học
Hãy hỏi bé những câu hỏi liên quan đến bài vở để bé nắm vững kiến thức bài học

Điều này sẽ làm cho bé có thể ôn lại bài tập, vừa có thể tổng hợp đầy đủ những kiến thức vừa học để “hướng dẫn” lại cho chúng ta nghe. Công việc này không đòi hỏi sự ép buộc mà giúp bé thích thú khi được làm “cô giáo – thầy giáo” giảng bài.

Theo các chuyên gia nếu việc này diễn ra đều đặn, các bé sẽ luôn hứng thú trong học tập. Khả năng ghi nhớ các kiến thức của bé cũng dần tốt hơn để có thể giảng lại cho bố mẹ. Từ đây việc tự học và ghi nhớ của bé dần dần sẽ được cải thiện tối ưu.

Hãy khen trẻ mỗi khi có thành tích tốt

Dù là trong cuộc sống sinh hoạt hàng ngày hay trong quá trình học tập của trẻ cũng cần có những lời khen. Khen thưởng được xem là phần quà tinh thần to lớn đối với trẻ cho hành vi hay kết quả mà trẻ đạt được. Lời khen chính là nguồn động lực khích lệ tinh thần cực kỳ lớn đối với trẻ.

Vậy nên khi trẻ đạt điểm cao hay được cô giáo tuyên dương ở lớp bạn hãy dành lời khen chân thành đối với con. Thậm chí là bé có thể hoàn thành một bài tập khó cũng hãy khích lệ tinh thần bé. Nếu được có thể tặng thêm cho bé một phần thưởng nhỏ chẳng hạn. Như vậy sẽ khích lệ tinh thần bé tiếp tục phấn đấu, học tập để nhận được lời khen và nhiều phần thưởng nữa. Không chỉ là học ở nhà mà trên lớp bé cũng phải tập trung, chú ý và giơ tay phát biểu để được khen ngợi. Do đó đây sẽ là cách dạy trẻ nhớ lâu, học nhanh và thông minh hơn.

Đừng quên khen trẻ mỗi khi được thành tích tốt hay giải được bài toán khó
Đừng quên khen trẻ mỗi khi được thành tích tốt hay giải được bài toán khó

Ngoài ra việc khen ngợi trẻ còn được các chuyên gia nhận định là “chìa khóa” giúp trẻ tự tin hơn về bản thân.  Lời khen của ba mẹ còn đẩy lùi được những hành vi không tốt. Do đó thay vì những lời chửi bới, mắng mỏ, ép buộc thì hãy chậm lại một lúc để dành cho bé những lời khen tích cực.

Hướng dẫn trẻ đọc sách mỗi ngày

Để tối ưu hóa quá trình phát triển trí não cho bé, giúp bé nhớ lâu, học nhanh hãy hướng dẫn bé đọc sách mỗi ngày. Tốt nhất là tạo cho bé thói quen đọc sách thay vì chơi điện thoại, điện tử nhiều. Bởi vì đọc sách là phương án hỗ trợ trí tuệ cực tốt được sử dụng từ xưa cho tới nay. Đọc sách là sự kết hợp cùng lúc giữa hình ảnh, âm thành cùng tư duy và ghi nhớ,….Một khi bé hình thành thói quen sẽ mở ra con đường:

 • Giúp mở rộng vốn từ vựng
 • Giúp tăng trí tưởng tượng của trẻ
 • Giúp cải thiện sự tập trung
 • Giúp tăng khả năng ghi nhớ
 • Giúp cho trẻ thấu hiểu nhiều điều trong cuộc sống
 • Giúp trẻ thư giãn
Hãy tạo cho bé thói quen đọc sách để phát triển trí tuệ
Hãy tạo cho bé thói quen đọc sách để phát triển trí tuệ

Tuy nhiên khi áp dụng phương pháp tạo thói quen đọc sách cho trẻ bạn cần có trình tự, logic cụ thể nếu không sẽ phản tác dụng. Tuyệt đối không bắt ép trẻ. Trong đó ba mẹ hãy hình thành thói quen cho trẻ theo chu trình như:

 • Đọc sách cùng trẻ
 • Hãy thiết kế khu thư viện nhỏ trong nhà với những cuốn sách trong tầm với của con.
 • Cho con quyền lựa chọn những gì mà con thích.
 • Lên khung giờ đọc sách
 • Hãy đưa trẻ đến nhà sách, thư viện để bé có thể khám phá thế giới sách vở
 • Nếu con trẻ còn nhỏ thì cách dạy bé học chữ cái nhanh và nhớ lâu là đọc các mẩu chuyện trước khi đi ngủ, sau bữa ăn.

Lựa chọn khóa học kích thích, phát triển trí nhớ cho bé

Xã hội ngày càng phát triển và cho ra đời hàng loạt dịch vụ hấp dẫn. Trong đó trẻ em là đối tượng mầm non được toàn xã hội quan tâm. Vậy nên hiện tại để giúp trẻ phát triển trí tuệ các khóa học đặc biệt đã ra đời.

Cho trẻ tham gia khóa học phát triển trí tuệ
Cho trẻ tham gia khóa học phát triển trí tuệ

Cụ thể những khóa học kích thích trí tuệ, bộ não của trẻ được cung cấp bởi người có chuyên môn. Khóa học quy tụ những thầy cô giáo có trình độ, năng lực. Cùng với đó là sự đầy đủ của cơ sở vật chất, phác đồ giúp trẻ phát triển một cách toàn diện. Theo đó trẻ sẽ được học:

 • Kỹ năng giao tiếp tự tin
 • Kỹ năng tập trung cao
 • Khả năng phản xạ nhanh

Vì thế nếu xét về cách dạy trẻ nhớ lâu, nhớ nhanh,…thì việc lựa chọn khóa học chuyên nghiệp là lý tưởng. Các thầy cô sẽ giúp bạn kiểm tra năng lực của con yêu. Từ đó tạo môi trường phù hợp với phương pháp dạy tối ưu giúp bé phát triển trí thông minh, thể chất tốt. Tuy nhiên bạn lưu ý hiện nay trên thị trường có nhiều quảng cáo về khóa học kích thích trí tuệ của trẻ em. Do đó là bậc phụ huynh bạn cần xem xét kỹ khóa học trước khi quyết định gửi gắm con em mình.

Nếu trường hợp bạn lo ngại hãy nhờ mọi người giới thiệu giúp địa chỉ khóa học uy tín, tốt nhất. Sau đó, bạn có thể trực tiếp khảo sát và đưa ra lựa chọn đăng ký cho con yêu trải nghiệm.

Tránh quá tải

Quá tải khi học tập, làm việc là điều cần hạn chế đối với tất cả mọi người. Kể cả người lớn, người trường khi rơi vào trạng thái quá tải cũng sẽ dễ rơi vào nhiều mối nguy hại tiềm ẩn. Vậy nên đối với trẻ em thì tình trạng học hành quá tải chính là một sai lầm nghiêm trọng.

Tránh quá tải là cách bạn có thể giúp trẻ học tập, ghi nhớ lâu hiệu quả
Tránh quá tải là cách bạn có thể giúp trẻ học tập, ghi nhớ lâu hiệu quả

Bởi vì thực tế khi bạn dạy trẻ học tập quá tải sẽ mang lại điểm 0 về hiệu quả. Trẻ hoàn toàn sẽ không thể nhớ lâu. Hay một số trường hợp ngay cả tiếp nhận thông tin cũng có thể trở nên khó khăn với trẻ. Có thể trẻ sẽ rơi vào tình trạng cơ thể lờ đờ, mệt mỏi. Tất cả năng lượng cần thiết cho việc tập trung ghi nhớ kiến thức cũng sẽ bị cạn kiệt dần.

Vì thế khi bạn là phụ huynh hãy chú ý cách dạy trẻ nhớ lâu cơ bản nhất là tránh quá tải. Dù vào thời điểm nào bạn cũng không nên dạy trẻ học liên tục, học quá nhiều. Thay vào đó bạn hãy tạo cho trẻ sự thoải mái khi học tập. Cần có giờ giải lao, thư giãn cho trẻ giữa khoảng thời gian học tập mỗi ngày. Đồng thời bạn cũng đừng quên bổ sung dinh dưỡng cho não bộ của trẻ phát triển, tập trung, học ít hiểu nhiều.

Cho trẻ ngủ đủ giấc 7-8h

Giấc ngủ đóng vai trò rất quan trọng đối với sức khỏe và sự phát triển của mỗi người. Trong đó quan trọng với cả thể chất lẫn trí tuệ. Riêng đối với trẻ em các chuyên gia khuyến cáo phải được ngủ nghỉ đủ giấc. Có như thế thì cơ thể trẻ mới phát triển toàn diện, tốt nhất.

Ngủ đủ giấc sẽ giúp trẻ lấy lại cân bằng và tập trung học tập, ghi nhớ kiến thức
Ngủ đủ giấc sẽ giúp trẻ lấy lại cân bằng và tập trung học tập, ghi nhớ kiến thức

Đặc biệt giấc ngủ và sự phát triển trí não của trẻ có mối quan hệ chặt chẽ với nhau. Như ghi nhận thì khi trẻ ngủ sẽ là quảng thời gian quý báu cho bộ não sắp xếp lại tất tần tật những thông tin ghi nhận trong ngày. Từ đó bộ não của trẻ sẽ xóa bỏ những nội dung được cho là không cần thiết. Đồng thời lưu giữ lại những thông tin quan trọng một cách ngăn nắp. Điều này sẽ giúp cho quá trình ghi nhớ của trẻ đảm bảo lâu hơn, hiệu quả hơn.

Vậy cụ thể để trẻ nhớ lâu thì ngủ bao lâu là tốt nhất? Thông thường sẽ có nhiều yếu tố tác động đến giấc ngủ của trẻ. Song nhìn chung cho trẻ ngủ đủ 7h – 8h mỗi ngày là cách dạy trẻ nhớ lâu được ghi nhận. Theo đó, bạn hãy sắp xếp thời gian cho trẻ ngủ đầy đủ giấc khi học tập. Tuyệt đối không nên ép buộc trẻ học quá nhiều khiến trẻ mất ngủ và rơi vào trạng thái mệt mỏi.

Lặp lại, lặp lại rồi nhớ lặp lại

Cách dạy trẻ nhớ lâu tiếp theo mà bạn có thể tham khảo với tư cách phụ huynh đó là cho trẻ “lặp lại”. Nghĩa là bạn có thể dạy trẻ lặp đi lặp lại một hành động nào đó để giúp ghi nhớ kỹ lượng. Chẳng hạn khi trẻ học một dạng toán mới có thể chưa thể ghi nhớ hoàn toàn. Lúc này bạn có thể hướng dẫn trẻ làm lại thêm nhiều bài toán cùng dạng. Điều này vừa giúp trẻ rèn luyện kỹ năng, rèn luyện trí nhớ và giúp ghi nhớ thật lâu.

Bạn hãy dạy trẻ cách học lặp lại, lặp lại nội dung để ghi nhớ lâu
Bạn hãy dạy trẻ cách học lặp lại, lặp lại nội dung để ghi nhớ lâu

Đặc biệt bạn chú ý sau thời gian ngắn học tập trẻ có thể quên đi vài phần kiến thức. Lúc này bạn có thể kiểm tra lại giúp trẻ với đúng dạng bài, thông tin đã học. Đây được xem là cách dạy trẻ học bài “nhớ lặp lại”.

Giải lao thư giãn giữa giờ

Có không ít bậc phụ huynh cho rằng cách giúp trẻ nhớ lâu nhất là buộc trẻ học thật nhiều. Bởi vì có cố gắng học nhiều mới ghi nhớ được kiến thức và mở mang được trí thông minh. Tuy nhiên các chuyên gia đã khẳng định suy nghĩ trên là một sai lầm. Theo đó chuyên gia nêu rõ khi trẻ tập trung học xuyên suốt trong thời gian dài sẽ dẫn đến nhiều vấn đề. Bao gồm như:

 • Trẻ sẽ cảm thấy mệt mỏi, uể oải
 • Trẻ sẽ mất đi năng lượng cần thiết và không thể có những sáng kiến, suy nghĩ hay
 • Trẻ sẽ dần dần bị suy giảm về khả năng ghi nhớ thông tin

Đặc biệt trong nhiều trường hợp khi trẻ nhồi nhét thông tin sẽ dẫn đến quá tải. Bộ não cũng trẻ sẽ không thể tiếp thu, ghi nhớ thông tin mới. Vậy nên khi bạn là phụ huynh hãy thông minh khi đưa ra cách dạy trẻ nhớ lâu. Tốt nhất, bạn cần linh hoạt kết hợp giải lao thư giãn giữa giờ cho trẻ. Ví dụ cho trẻ tham gia các trò chơi giải trí:

Kết hợp học tập và giải lao giữa giờ là điều cần thiết
Kết hợp học tập và giải lao giữa giờ là điều cần thiết
 • Tập thể dục
 • Tập ca hát
 • Vui chơi tự do

Quan trọng bạn hãy ghi nhớ tùy vào từng độ tuổi của trẻ mà điều chỉnh thời gian giải lao hợp lý. Trong đó điển hình như là cho trẻ thư giãn 5 – 10 phút sau 45 phút tập trung học bài. Nếu trẻ nhỏ có thể cho phép các em vui chơi lâu hơn một chút.

Lập thời gian biểu ôn tập

Cách dạy trẻ nhớ lâu đòi hỏi bạn phải có sự quan sát, chú ý. Theo đó với tư cách phụ huynh bạn hãy ghi nhớ bệnh hay quên ở trẻ em thường xảy ra. Nói chính xác, tâm lý ham chơi cộng việc học sai cách rất dễ khiến trẻ quên đi kiến thức đã học. Điển hình có không ít trẻ em học chữ cái kiểu học vẹt và chỉ một thời gian ngắn sẽ quên sạch kiến thức đã học.

Vậy nên bạn hãy chú ý đến các biểu hiện của trẻ. Từ đó kịp thời phát hiện liệu trẻ còn nhớ hay đã quên những kiến thức cũ đã học. Nếu trường trẻ có biểu hiện quên kiến thức hãy chủ động giúp trẻ bổ sung lại. Tốt nhất, bạn nên lập thời gian biểu rõ ràng để giúp con yêu ôn tập, củng cố những kiến thức cũ. Có thể lịch ôn tập bạn lập theo tháng đối với trẻ phát triển não bộ thông minh. Còn trẻ mà hay quên bạn có thể điều chỉnh thời gian ôn tập theo tuần.

Bạn nên lập thời gian biểu giúp trẻ ôn tập
Bạn nên lập thời gian biểu giúp trẻ ôn tập

Thông thường bạn có thể giúp trẻ ôn tập theo cách đơn giản là đặt ra các câu hỏi liên quan đến kiến thức cũ. Bạn có thể linh hoạt giữa hỏi đáp trực tiếp và kết hợp bài kiểm gia nhẹ nhàng. Điều này sẽ giúp bé tổng hợp, củng cố lại kiến thức và nội dung cũ hiệu quả mà không áp lực. Đặc biệt cách lập thời gian biểu ôn tập này nếu bạn duy trì thường xuyên sẽ là “mẹo hay” cho trẻ học bài nhanh, nhớ lâu.

Dạy trẻ cách đọc to, đọc thầm & tự đọc

Để kích thích não bộ giúp trẻ nhớ lâu thì việc dạy trẻ cách đọc là điều cần thiết. Ngay chính các chuyên gia cũng ghi nhận việc dạy trẻ đọc một điều gì đó là cách cơ bản giúp trẻ em nhớ lâu. Tuy nhiên để kết quả như ý bạn cần áp dụng phương pháp dạy trẻ đọc đúng đắn.

Cụ thể, trước tiên bạn hãy dạy đọc to nhằm giúp bé học chữ cái nhanh và nhớ lâu. Bạn cần dạy bé đọc to thành tiếng, rõ ràng. Tốt nhất hãy đọc 2 – 3 lần. Nếu trẻ hay quên có thể tăng số lần lên 4 – 5 lần.

Tiếp theo, bạn hãy dạy trẻ cách đọc thầm. Đây là bước quan trọng trong cách giúp bé học thuộc bài nhanh bạn nhớ chú ý thực hiện. Bởi vì chỉ đọc to nội dung bài học là chưa đủ để trẻ ghi nhớ và nhớ lâu dài. Thay vào đó, đọc thầm bằng suy nghĩ vốn được xem là cách phát triển não bộ hiệu quả. Chỉ cần áp dụng cách đọc trẻ em sẽ tăng cường được khả năng khi nhớ nhờ hình ảnh được quy chụp.

Bạn hãy dạy trẻ cách đọc để ghi nhớ
Bạn hãy dạy trẻ cách đọc để ghi nhớ

Đặc biệt theo chuyên gia thì ở bước dạy trẻ cách đọc thầm bạn có thể dạy trẻ đọc từ 2 – 3 lần. Hoặc nếu cần thiết, bạn có thể tăng lên  1- 2 lần đọc thầm nữa. Cuối cùng, bạn dạy trẻ đọc thuộc lòng lại tất cả những thông tin đã ghi nhớ được trong qua trí học tập. Cứ như thế, bạn dạy trẻ tự mình lặp đi lặp lại cách đọc giúp học nhanh, nhớ lâu.

Kết luận

Vậy Top 5+ cách dạy trẻ nhớ lâu, học nhanh đã được bật mí như trên. Bạn hãy nhanh tay ghi chép cẩn thận vào sổ tay để có kế hoạch dạy con trẻ tối ưu nhất. Đặc biệt bạn cũng đừng quên nạp thêm các thực phẩm tốt cho não bộ hoặc lựa chọn các dòng sữa nào phát triển trí não tốt nhất trên thị trường để bổ sung thêm cho bé.

Nguồn tham khảo:

https://kenhthieunhi.vn/phuong-phap-giup-tre-ghi-nho-lau-hieu-qua-nhat-2020/

https://unix.edu.vn/tuyet-chieu-giup-tre-ghi-nho-lau-va-hoc-tap-hieu-qua/

https://superbrain.edu.vn/qua-tang-cam-nang/cam-nang-phu-huynh-bi-quyet-giup-tre-ghi-nho-nhanh-va-lau

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.